Cây bướm bạc có tác dụng gì? Tác dụng của cây bướm bạc trong chữa bệnh

Cây bướm bạc là một loài cây thuốc nam thường được sử dụng trong Đông y để điều trị bệnh. Cây bướm bạc có tác dụng thanh nhiệt, chữa cảm nắng, cảm sốt, viêm họng, viêm amidan, viêm mủ da, viêm ruột tiêu chảy, xuất huyết tử cung,… vậy cây bướm bạc là cây gì? Cây bướm bạc có tác dụng gì? Cây bướm bạc chữa bệnh gì? Để có thể biết chi tiết hơn về tác dụng của cây bướm bạc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Cây bướm bạc là cây gì?

Cây bướm bạc thuộc họ cà phê Rubiaceae, có tên khoa học là Mussaenda pubescens Ait. F. ngoài ra, cây bướm bạc còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cây bươm bướm, cây hoa bướm, cây bướm chùa.

Hình ảnh cây bướm bạc

Cây bướm bạc có tác dụng gì?
Cây bướm bạc có tác dụng gì?

Cây bướm bạc là loại cây thân nhỏ cao từ 1m – 2m thậm chí có thể cao đến 3m, mọc phát triển tốc độ trung bình dưới dạng cây bụi. Tuy nhiên, để đảm bảo tính thẩm mỹ khi làm cảnh quan, người ta đã kìm hãm đỗ cao chỉ khoảng 0.5 – 1m. Cây bướm bạc phân thành nhiều nhánh chồi non chứa nhiều lông mịn.

Lá cây bướm bạc có hình bầu dục mọc đối nhau và còn có một số trường hợp lá có hình giáo mác ngược, nhọc, tròn ở gốc dài 4-9cm, rộng 1.5-4.5cm. Mặt trên lá có màu lục sẫm ở giữa lá có gân chính nổi rõ có những gân phụ mọc đối xứng như hình xương cá, mặt dưới có lông tơ, có lá kèm dạng sợi, cuống lá ngắn khoảng 1 – 1.5cm.

Hoa mọc thành cụm hoa xim mọc ở đầu cành, hoa có màu vàng, các lá đài phát triển thành các mảng màu trắng. Cây trước khi ra hoa, trên cành xuất hiện một chùm lá bắc hình trứng màu trắng bạc rũ xuống trông giống như những cánh bướm bao bọc lấy hoa nên còn được gọi là hoa cánh bướm. Tràng hoa 5 cánh, có ống tràng hoa hẹp và dài, nhị 5 dính ở chỗ loe của ống tràng, bầu nhụy có 2 ô và gồm nhiều noãn.

Quả cây bướm bạc màu đen hình cầu có gân dọc dọc trên quả, nhẵn dài 6 – 9mm, rộng 6 – 7mm. Bên trong quả có chứa nhiều hạt màu đen, nếu vò quả sẽ thấy chất dính.

Phân bố, thu hái

Cây bướm bạc thường sinh sống nhiều ở miền Bắc Việt Nam và Trung Quốc. Ở nước ta, loài cây này thường xuất hiện ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc, chúng mọc hoang khắp nơi ở các đồi núi hoặc ven rừng. Cây ưa nắng, ưa ẩm có khả năng chịu ánh sáng trực tiếp tốt nên rát thích hợp trồng cảnh quan đường phố.

Người ta thường lấy phần hoa, lá, thân và rễ đều được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, riêng phần lá và rễ thân được dùng nhiều nhất. Phần thân và rễ được thu hái quanh năm, lá thường dùng chủ yếu ở dạng tươi còn hoa cây bướm bạc được thu hái từ tháng 6 – 7 hàng năm. Các bộ phận của cây bướm bạc được sử dụng dạng khô hoặc dạng tươi, nếu dùng khô thì đem dược liệu rửa sạch rồi phơi nắng hoặc sấy khô.

Thành phần hoá học

Theo Trung dược từ hải I 1993, toàn cây có chứa acid ferulic, acid cafeic, acid cumaric, beta-sitosterol-D glucosid. Ngoài ra còn có triterpenic, saponin, mussaendosid O, P, Q, R, S.

Lá có chứa acid amin, đường, acid hữu cơ, phenol, beta-sitosterol.

Thân cây có chứa acid arjunblic và beta-sitosterol.

Tác dụng dược lý – Cây bướm bạc có tác dụng gì?

Trong đông y cây bướm bạc có tác dụng gì?

Theo đông y, cây bướm bạc có vị hơi ngọt, tính mát nên được quy vào 3 kinh can, tâm và phế. Cây bươm bướm có tác dụng giúp giảm ho, chữa cảm mạo, say nắng, sổ mũi, bạch đới, tê thấp, ho, chảy máu tử cung, viêm ruột, viêm hầu họng, viêm amidan, viêm khí quản, viêm thận phù thũng, viêm mủ da,…

Trong y học hiện đại cây bướm bạc có tác dụng gì?

Hoa cây bướm bạc được dùng để hạ sốt, lợi tiểu, trị ho hen suyễn, đắp ngoài chữa sưng tấy, gãy xương giúp giảm đau.

Cành và rễ của cây bướm bạc được dùng làm thuốc giảm đau nhức chữa tê thấp, giảm đau nhức, khí hư bạch đới (gồm các triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, dịch âm đạo màu trắng xuất hiện bất thường).

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây bướm bạc

Chữa khí đau nhức xương khớp, phong thấp, thấp khớp

Lấy 30g cành và rễ cây bướm bạc, 30g cốt toái bổ, 30g thiên niên kiện, 30g thổ phục linh và 20g bạch chỉ. Đem các dược liệu sắc lấy nước uống, bên cạnh đó dùng kết hợp việc dùng lá bươm bướm tươi giã nát rồi đắp lên vị trí sưng đau.

Hoặc nếu dùng độc vị thì lấy 10 – 20g rễ bướm bạc đem rửa sạch loại bỏ bụi bẩn rồi sắc với 200 – 250ml nước và uống khi thuốc còn nóng.

Chữa sốt, ho, viêm amidan

Lấy 30g cây bướm bạc, 10g rễ cây bọ mẩy và 20g huyền sâm đem sắc với nước đến khi cô đặc lại, mỗi ngày uống 1 thang.

Chữa chốc đầu – Cây bướm bạc có tác dụng gì?

Lấy 30g hoa bướm bạc, 25g bồ kết cùng với 100ml mật lợn đem các nguyên liệu nấu sôi với nước rồi lấy nước thuốc gội đầu hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

Chữa viêm thận

Lấy 40g cành lá cây bướm bạc hoặc 30g thân bướm bạc, 30g mã đề và 20g dây kim ngân tươi. Đem các dược liệu nấu với 5 phần nước đun đến khi nước cạn còn 2 phần, nên uống khi thuốc còn nóng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Chữa táo bón, tiểu buốt – Cây bướm bạc có tác dụng gì?

Lấy 60g rễ cây bướm bạc và 20g hành tăm, đem dược liệu rửa sạch, để ráo, sao vàng rồi sắc kỹ và nên uống khi thuốc còn nóng.

5 thoughts on “Cây bướm bạc có tác dụng gì? Tác dụng của cây bướm bạc trong chữa bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.