Natri carbonate là gì? Natri carbonate có tác dụng gì?

Natri carbonate hay Na2CO3 cũng giống như các loại muối khác, thường được dùng trong chế biến món ăn, làm bánh được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp. Thậm chí Natri carbonate còn được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực đời sống như sản xuất thủy tinh, xử lý nước hồ bơi, sản xuất chất tẩy rửa,… Vậy Sodium carbonate là gì? Natri hydrogen carbonate là gì? Để hiểu rõ hơn về công dụng của Natri carbonate, hãy cùng Lynk Green Tea tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

Natri carbonate là gì?
Natri carbonate là gì?

Natri carbonate là gì?

Natri carbonate là hợp chất của Natri và nhóm carbonate tồn tại trong tự nhiên dưới dạng khoáng chất. Chúng có trong nước biển, quặng trona, nacolit, muối mỏ trong lòng đất và nhiều nhất là trong các mỏ khoáng giàu cacbonat. Đồng thời, chúng còn có một phần nhỏ dưới dạng tinh thể nhưng lại chứa tạp chất là canxi cacbonat.

Ở dạng khan, sodium carbonate là một loại chất bột màu trắng, tan trong nước, khi tan phát ra nhiều nhiệt tạo thành hidrat.

Ứng dụng của natri carbonatetrong ngành công nghiệp

Sản xuất thủy tinh

Thủy tinh là một trong những ứng dụng phổ biến nhất được sử dụng với sodium carbonate. Hóa chất Natri Cacbonat – NA2CO3 là một trong những hóa chất cơ bản quan trọng nhất trong ngành công nghiệp. Hóa chất NA2CO3 đã được khai thác và sử dụng trong ngành công nghiệp thủy tinh ban đầu từ thời Ai Cập cổ đại. Thủy tinh là một trong những sản phẩm phổ biến nhất có thể được tạo ra bằng natri cacbonat, với hơn 50% tất cả các hóa chất natri cacbonat được sản xuất trên toàn cầu được sử dụng cho mục đích này.

Công nghiệp chất tẩy rửa

Natri cacbonat được sử dụng trong sản xuất chất tẩy rửa để loại bỏ vết dầu trên quần áo và các sản phẩm tẩy rửa khác.

Xử lý nước – Natri carbonate là gì?

NA2CO3 làm mềm nước để loại bỏ các Ca2 + và Mg2 + trong nước cứng. Được sử dụng để tăng độ kiềm của bể bơi và giúp đảm bảo cân bằng độ pH của nước phù hợp. Đồng thời, natri cacbonat có khả năng chống chịu cao hơn hóa chất Naoh trong việc điều chỉnh độ pH của nước thải từ các nhà máy sản xuất.

Ngành dệt nhuộm và in ấn

Natri cacbonat được sử dụng để giúp việc nhuộm vải nhằm đạt hiệu quả tốt hơn.

Trong công nghiệp giấy

Natri cacbonat là loại háo chất được ứng dụng để tẩy trắng nguyên liệu là bột giấy, đặc tính của NA2CO3 có thể thay thế một phần hóa chất NaOH dùng trong ngành này. Sử dụng nó nhằm tăng chất lượng giấy và giảm chi phí.

Nhiếp ảnh gia

Cũng sử dụng dung dịch hóa học natri cacbonat như một phần của quá trình sản xuất hình ảnh.

Hóa chất phòng thí nghiệm

Catri cacbonat còn được sử dụng để điều chỉnh pH trong các phản ứng hóa học.

Trong nuôi trồng thủy sản

Quản lý độ kiềm trong nước ao hồ trong nuôi trồng thủy sản bằng NA2CO3.

Natri hydrogen carbonate là gì? – Natri carbonate là gì?

Natri hydrogen carbonate hay Natri bicacbonat là một hợp chất có công thức hóa học là NaHCO3 và tên gọi chung của hợp chất này là bánh quy baking soda. Về cơ bản, nó là một loại muối bao gồm các ion natri và các ion bicacbonat, và là một chất rắn kết tinh màu trắng nhưng ở dạng bột mịn, có vị mặn hơi kiềm và có hương vị giống như soda. Dạng khoáng tự nhiên là nahcolite, một thành phần của natron khoáng, tìm thấy nhiều trong suối khoáng và là một chất phụ gia thực phẩm.

Ứng dụng của natri carbonatetrong chế biến ẩm thực

Natri hydrogen carbonate được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm, làm bánh, loại muối này có được gắn liền với baking soda, soda bánh mì, bicarbonate của soda, nước ngọt được dùng để nấu ăn,…

Một số loại bột làm bánh có chứa khoảng 30% bicarbonate và có một số thành phần có tính axit khác nhau cũng được thêm vào bằng cách thêm một lượng nước nhất định. Điều này cho thấy chúng không cần thêm axit trong quá trình làm bánh cũng như nấu ăn.

Trong chế biến thực phẩm – Natri carbonate là gì?

Bicarbonate được gọi là soda và được sử dụng trong nấu ăn như một chất làm đắng. Khi hợp chất này tiếp xúc với các thành phần có tính axit trong bột nhão, nó sẽ giải phóng ra khí carbon dioxide để làm nở bột. Do đó, các kết cấu đặc biệt và  trong bánh bao, bánh mì nhanh, hoặc các loại thực phẩm nướng và chiên khác,…

Trong thức ăn có vị chua – Natri carbonate là gì?

Khi phản ứng này xảy ra, các hợp chất cơ bản được hình thành để phản ứng với nhau, bao gồm phốt phát, sữa chua, giấm, ca cao, nước chanh, kem tartak,… Ngoài ra, chúng còn được sử dụng cùng với tính axit, tính chất chua và các loại sản phẩm nhẹ hơn với các hương vị axit nhẹ khác.

Trong ứng dụng chế biến các thực phẩm khác

Hợp chất này được sử dụng trong quá trình nấu các loại rau xanh vì nó cho màu xanh tươi sáng hơn. Tuy nhiên, chúng có thể ảnh hưởng một chút đến hương vị, dinh dưỡng và kết cấu của món ăn, vì vậy những loại thành phẩm này không được rộng rãi như trước đây.

Hơn nữa, natri bicarbonate – Baking soda còn được ứng dụng tạo bọt và tăng pH trong một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc nhức đầu. Đồng thời, giải quyết các vấn đề về răng miệng như phòng ngừa sâu răng, bệnh nha chu, mòn răng,… Và Ứng dụng làm các chế phẩm trung hòa axit dịch vị giúp điều trị bệnh trào ngược dạ dày,…

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sodium cacbonat

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng natri carbonate, cần lưu ý những điều sau:

  • Sau khi sử dụng, bảo quản natri carbonate trong thùng phi nhựa kín, nơi khô ráo thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp, vui lòng giữ sản phẩm này ngoài tầm với của trẻ em.
  • Cần chuẩn bị các dụng cụ bảo hộ để đảm bảo hóa chất không bị dính vào da, mắt và miệng.
  • Nếu không may nuốt phải, hãy nhanh chóng súc miệng bằng nước ngay lập tức và uống thật nhiều nước, cần phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
  • Sử dụng đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và nhà sản xuất.

9 thoughts on “Natri carbonate là gì? Natri carbonate có tác dụng gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.