Nhược cơ là gì? Biểu hiện và cách phòng ngừa như thế nào?

Nhược cơ là một trong những bệnh lý đang có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Bệnh nếu phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể sống thêm lên tới chục năm. Vậy bệnh nhược cơ là gì? Bệnh có biểu hiện như thế nào và cách phòng ngừa ra sao? Những thông tin dưới đây của gia công thực phẩm chức năng LYNK Green Tea Bag sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Bệnh nhược cơ là gì?

Nhược cơ hay còn gọi là Myasthenia Gravis. Đây là một trong những bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh cơ với nhiều mức độ biểu hiện khác nhau. Tình trạng yếu cơ có thể xảy ra liên tục hoặc từng đợt, nhất là nhóm cơ vân ở các vị trí như: Cơ nhai, cơ mặt, cơ tứ chi, cơ vận nhãn, cơ hô hấp.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau, nhưng nhiều nhất là ở những người phụ nữ dưới 40 tuổi và trên 70 tuổi. Nam giới thường gặp trên 50 tuổi và nữ mắc gấp đôi nam.

Nhược cơ là gì?
Nhược cơ là gì?

Các giai đoạn cơ bản của bệnh 

Bệnh được chia làm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Có một nhóm cơ vận động thường là ở mắt bị nhược cơ.
 • Giai đoạn 2a: Hầu hết các cơ bị nhược cơ. Tuy nhiên, tình trạng này chưa xuất hiện ở hầu họng hoặc cơ hô hấp.
 • Giai đoạn 2b: Tình trạng nhược cơ xuất hiện ở toàn bộ các cơ, kể cả cơ hầu họng.
 • Giai đoạn 3: Xuất hiện tình trạng rối loạn hô hấp và hầu họng, đi kèm nhược cơ toàn bộ.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiểu được nguyên nhân gây bệnh nhược cơ là gì sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả. Theo đó, nguyên nhân gây bệnh bao gồm:

 • Các enzyme Kinase bị các tự kháng thể của cơ thể kháng lại, khiến cho việc biệt hóa hay hình thành thụ thể của Acetylcholin bị cản trở nghiêm trọng.
 • Ở màng sau Synap trên màng tế bào cơ, các thụ cảm của Acetylcholin bị sự xuất hiện của các kháng thể phá hủy. Chính điều này đã khiến cho tế bào cơ không tiếp nhận được xung động thần kinh dẫn truyền.
 • Những người có bệnh lý về tuyến ức cũng là nguyên nhân gây bệnh nhược cơ như: Tăng sản xuất tuyến ức, u tuyến ức…

Dấu hiệu nhận biết của bệnh nhược cơ

Trong bệnh nhược cơ, dấu hiệu nhận biết đặc trưng đó chính là tình trạng liệt, yếu cơ. Cụ thể:

 • Yếu cơ khu vực cổ, mặt, đầu với các triệu chứng điển hình như: Nhìn mờ, nhìn đôi, sụp mi, nhai khó, khó nuốt, thay đổi giọng nói, đùn nước bọt. Ngoài ra, người bệnh còn có cảm giảm mệt mỏi, nét mặt buồn bã, đầu rũ xuống.
 • Yếu cơ tay, yếu cơ chân, thậm chí có những lúc tay chân không có sức để nhấc lên hay làm việc theo ý muốn.
 • Dấu hiệu yếu cơ hô hấp như suy hô hấp cấp, khó thở.

Các dấu hiệu trên thường xuất hiện sau khi vận động nhiều, vào buổi chiều. Nếu nghỉ ngơi thì triệu chứng sẽ thuyên giảm. Tình hình nhược cơ đa số chỉ ở một bên, các biểu hiện khác nhau và không có tính đối xứng.

Biến chứng 

 • Biến chứng đáng chú ý nhất của bệnh là suy hô hấp. Người bệnh bị liệt các cơ liên sườn, cơ hoành, cơ thang, cơ ức đòn chũm sẽ làm cho các cơ hô hấp bị liệt. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây tử vong.
 • Khi ho khạc kém hay nuốt sặc do nhược cơ cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm phổi, sặc phổi gây suy hô hấp cấp. Ngoài ra, người bị bệnh luôn thấy mệt mỏi, ăn uống kém, giảm khả năng tập trung, lâu dần dẫn đến suy kiệt.

Bệnh nhược cơ sống được bao lâu?

Bệnh nhược cơ sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Thời điểm phát hiện bệnh, sức đề kháng của cơ thể, phác đồ điều trị, phòng ngừa… 

Đối với những người điều trị bệnh từ sớm, có chế độ ăn uống, thể dục thể thao hợp lý thì có thể sống được thêm nhiều chục năm.

Các phương pháp chẩn đoán và điều trị

Để chẩn đoán bệnh nhược cơ, bác sĩ sẽ dựa vào biểu hiện lâm sàng và các chỉ định cận lâm sàng phù hợp. Trong đó, các phương pháp cận lâm sàng chẩn đoán xác định bệnh giúp phát hiện và đưa ra phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Phương pháp chẩn đoán

 • Test Prostigmin: Nếu sau khi tiêm Prostigmin 15 phút mà bệnh nhân có thể mở được mắt bình thường thì kết luận Test Prostigmin dương tính.
 • Nghiệm pháp Zoly: Khi bệnh nhân nhấp nháy mắt liên tục 15 lần mà không mở mắt được để nhìn ra phía trước thì có thể đó là biểu hiện của nhược cơ.
 • Định lượng kháng thể kháng Acetylcholin: Người bệnh nhược cơ sẽ có kháng thể kháng Acetylcholin cao hơn người bình thường.
 • Sinh thiết cơ vân hay phản ứng điện cơ.

Điều trị bệnh nhược cơ

Bệnh hiện không có thuốc đặc trị hoàn toàn. Thế nhưng, người bệnh có thể dùng thuốc hoặc các biện pháp can thiệp phù hợp để kéo dài sự sống. Tùy theo mức độ bệnh, sự tổn thương, độ tuổi… mà bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp điều trị phù hợp. Nếu cần thiết, có thể kết hợp dùng thuốc với phẫu thuật.

Cách phòng bệnh nhược cơ

Nhược cơ là bệnh lý tự miễn mà không có biện pháp phòng ngừa triệt để. Tuy nhiên, các nên áp dụng các biện pháp sau để hỗ trợ việc phòng ngừa tốt hơn:

 • Ăn uống đa dạng các chất dinh dưỡng, nhất là hoa quả, rau xanh. Trong đó, chuối và đu đủ là hai loại trái cây có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ.
 • Lên chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập hợp lý.
 • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về bệnh nhược cơ, dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý ít gặp nhưng lại nguy hiểm này. Cần đi khám bác sĩ ngay khi có biểu hiện bất thường để phát hiện và điều trị bệnh từ sớm.

24 thoughts on “Nhược cơ là gì? Biểu hiện và cách phòng ngừa như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.